Trong số các phương pháp xác định carbohydrate tổng số, phương pháp phenol-sulfuric acid được áp dụng rộng rãi do đơn giản và cho độ tin cậy cao. Bằng kinh nghiệm phân tích thực tế bởi chính FoSciTech, bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc phương pháp phenol-sulfuric chi tiết, rõ ràng từng bước và giúp tránh những sai lầm đáng tiếc trong quá trình làm có thể dẫn đến sai số, nguy hiểm.

Quan trọng: Phương pháp phenol-sulfuric acid phát hiện hầu như tất cả các loại carbohydrate, bao gồm mono-, di-, oligo- và polysaccharides. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khả năng hấp thụ của các loại carbohydrate khác nhau là khác nhau. Đối với các sản phẩm chứa nhiều xylose (một đường pentose), chẳng hạn như cám lúa mì hoặc cám ngô, nên sử dụng xylose để xây dựng đường chuẩn và đo độ hấp thụ ở bước sóng 480 nm. Đối với các sản phẩm chứa nhiều đường hexose (ví dụ: tinh bột), người ta thường sử dụng glucose để xây dựng đường chuẩn, và độ hấp thụ được đo ở bước sóng 490 nm.

1. Nguyên tắc phương pháp Phenol-Sulfuric acid

Trong môi trường axit mạnh và nóng, thành phần oligosaccharide và polysaccharide bị thủy phân, giải phóng monosaccharide (glucose). Tiếp đó, chúng bị khử nước và tạo các dẫn xuất furan. Kết quả thu được sản phẩm có màu vàng cam với phenol và độ hấp thụ cực đại ở bước sóng 490nm.

2. Ưu điểm của phương pháp Phenol-Sulfuric acid xác định carbohydrate tổng số

Phương pháp xác định hàm lượng đường tổng phenol-axit sulfuric
  • Đơn giản, nhanh chóng, độ nhạy cao, chính xác và được áp dụng rộng rãi.
  • Áp dụng xác định đường tổng cho hầu hết các loại đường, bao gồm dẫn xuất đường, oligo- và polysaccharide.
  • Hóa chất rẻ, dễ kiếm và ổn định.
  • Tạo màu sắc ổn định.
  • Trong điều kiện thích hợp, phương pháp phenol – sulfuric axit chính xác đến ± 2%.

3. Chi tiết quy trình tiến hành xác định carbohydrate tổng

3.1. Hóa chất cần chuẩn bị

  • Glucose chuẩn
  • Phenol 5%
  • Axit H2SO4 đặc, nóng

3.2. Lập đường chuẩn glucose xác định hàm lượng carbohydrate tổng

  • Chuẩn bị dung dịch Glucose chuẩn 100µg/ml (dung dich G)
  • Chuẩn bị các mẫu phản ứng:
Định lượng đường tổng số trong thực vật
  • Mẫu trắng (Blank): Thay 1 ml hỗn hợp dung dịch G và nước cất bằng 1 ml nước cất
  • Đợi phản ứng trong vòng 20 phút
  • Đo độ hấp thụ quang (ABS: Absorbance) hay mật độ quang OD (Optical Density) ở bước sóng 490 nm.
  • Thiết lập đường chuẩn biểu diễn sự phụ thuộc của hàm lượng Glucose và độ hấp thụ quang.

Ví dụ: Đường chuẩn xác định hàm lượng carbohydrate tổng được thực hiện bởi FoSciTech.

Một số phương pháp xác định hàm lượng carbohydrate tổng số

Đọc thêm bài viết: Phương pháp xác định độ cồn (Determination of ethanol concentration)

3.3. Quy trình xác định hàm lượng carbohydrate tổng bằng phương pháp Phenol – Sulfuric acid

Quy trình xác định đường tổng bằng phương pháp Phenol-axit Sulfuric
  • Dùng pipet chuyển 1ml mẫu (trong suốt) vào ống nghiệm, một mẫu trắng (nước cất) cũng được chuẩn bị.
  • Thêm 1ml phenol 5% vào hỗn hợp mẫu
  • Thêm nhanh 5ml axit sulfuric đậm đặc (khi thêm axit H2SO4 vào nước sinh ra lượng nhiệt lớn). Sản phẩm phản ứng có màu vàng cam
  • Lắc đều mẫu
  • Đợi phản ứng trong vòng 20 phút
  • Đo độ hấp thụ ở bước sóng 490 nm
  • Tham chiếu đường chuẩn đã lập sẽ tính toán được hàm lượng carbohydrate tổng
Phương pháp xác định hàm lượng cacbohydrate tổng

4. Lưu ý quan trọng khi tiến hành phân tích xác định carbohydrate tổng

  • Tất cả mẫu phải được pha loãng tới nồng độ nằm trong khoảng nồng độ xây dựng chuẩn.
  • Mẫu đem phản ứng ở dạng dịch trong suốt
  • Nếu mẫu không ở dạng dung dịch, cần thực hiện xử lý mẫu về dạng dịch trong trước khi tiến hành phân tích.
  • Sử dụng cùng thiết bị đo và hóa chất cho quá trình lập đường chuẩn và xác định hàm lượng carbohydrate tổng trong mẫu.

KẾT LUẬN

Phương pháp Phenol-Sulfuric acid là phương pháp xác định carbohydrate tổng được áp dụng rộng rãi vì tính đơn giản, nhanh chóng và cho độ chính xác cao. Áp dụng phương pháp cho quá trình phân tích hàm lượng carbohydrate tổng sẽ mang lại lợi ích về chi phí và thời gian cho doanh nghiệp và người nghiên cứu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQS)

Giá trị OD của mẫu chuẩn đo ra cao hoặc thấp hơn nhiều so với bình thường là do đâu?

Nguyên nhân có thể do thao tác pha chuẩn chưa chính xác như: cân sai, chưa tính đến độ tinh khiết của glucose chuẩn, dung dịch axit sulfuric hết hạn.

Sau khi cho axit sulfuric vào thì dịch của tôi chuyển thành màu đen chứ không phải màu vàng?

Nguyên nhân 1: Nồng độ dịch phân tích chưa hàm lượng đường quá lớn, cần pha loãng thêm.
Nguyên nhân 2: Dung dịch axit sulfuric đã hết hạn.

Khi tôi đo giá trị màu bằng máy quang phổ, giá trị OD hiển thị biến đổi liên tục?

Nguyên nhân 1: Dung dịch còn đang nóng dẫn đến hiện tượng đối lưu trong dịch mạnh sẽ gây nhiễu.
Nguyên nhân 2: Bạn chưa vortex đều mẫu.

Sau khi xác định đường tổng tôi thấy đốm đen nhỏ trên áo hoặc da?

Bạn lưu ý rằng, axit sulfuric đặc được sử dụng trong thí nghiệm này. Nó có thể gây bỏng nặng hoặc hư hại quần áo. Do vậy, hãy chắc chắn mang găng tay cao su, mặc áo blouse, đeo kính bảo hộ và làm thật cẩn thận trong tủ hút có kính bảo vệ.

Tôi sử dụng lọ dung dịch axit sulfuric hoặc phenol mới thì có cần xây dựng lại đường chuẩn không?

Chắc chắn là có.

Nguồn tham khảo
Tại Foscitech, chúng tôi nỗ lực cung cấp những kiến thức chuyên môn đáng tin cậy và bám sát thực tế nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm. Chúng tôi sử dụng chính sách biên tập nội dung khắt khe để đảm bảo nội dung trên Foscitech là tốt nhất.

1. Masuko T, Minami A, Iwasaki N, Majima T, Nishimura SI, Lee YC. Carbohydrate analysis by a phenol-sulfuric acid method in microplate format. Anal Biochem. 2005;339(1):69-72. doi:10.1016/j.ab.2004.12.001
2. Nielsen SS. Phenol-Sulfuric Acid Method for Total Carbohydrates. In: Springer, Boston, MA; 2010:47-53. doi:10.1007/978-1-4419-1463-7_6

Tham khảo bài viết vui lòng ghi rõ nguồn:https://foscitech.vn/phuong-phap-xac-dinh-carbohydrate-tong/

One Response

  1. Avatar for najlepszy sklep najlepszy sklep
    14/03/2024

Leave a Reply

Your email address will not be published