Công nghệ chế biến dưa chuột dầm giấm thuộc công nghệ chế biến rau quả muối chua hay rau quả dầm dấm. Quá trình chế biến các loại rau quả như dưa chuột, măng, cà chua, … ngâm trong nước dầm bao gồm dung dịch giấm, đường, muối ăn và các loại gia vị khác nhằm tăng hương vị và kéo dài thời gian bảo quản cho sản phẩm.

1. Sản phẩm dưa chuột dầm giấm đóng hộp

Dưa chuột dầm giấm là sản phẩm được chế biến từ dưa chuột tươi hoặc dưa chuột đã qua muối chua đóng trong bao bì kín cùng dịch dầm và các loại gia vị, được bảo quản bằng phương pháp thanh trùng nhiệt.

Quy trình sản xuất dưa chuột dầm giấm đóng hộp foscitech
Sản phẩm dưa chuột dầm giấm đóng hộp

Chế biến dưa chuột sau thu thu hoạch có thể bao gồm các loại sản phẩm đồ hộp:

  • Dưa chuột nguyên quả dầm dấm: loại hảo hạng có chiều dài nhỏ hơn 7cm, loại 1 có chiều dài 7-12cm;
  • Dưa chuột cắt khúc dầm dấm: chiều dài x đường kính ~ 3cm x 4cm
  • Dưa chuột chẻ thanh dầm dấm
  • Dưa chuột bao tử dầm dấm.

2. Quy trình chế biến dưa chuột dầm giấm đóng hộp

Quy trình công nghệ chế biến dưa chuột dầm giấm bao gồm các công đoạn chính: Phân loại, lựa chọn; Rửa, chần; Làm nguội, để ráo; Xếp lọ, hộp; Rót dịch; Ghép nắp; Thanh trùng; Làm nguội; Bảo ôn và Đóng gói. Đây là các quá trình công nghệ cơ bản trong chế biến rau quả. Cụ thể, các công đoạn được tiến hành như sau:

Quy trình công nghệ chế biến dưa chuột dầm giấm rau quả muối chua
Quy trình sản xuất dưa chuột dầm giấm đóng hộp

2.1. Nguyên liệu chế biến dưa chuột dầm giấm đóng hộp

  • Dưa chuột: chọn giống thon, ruột chắc, hạt nhỏ, không héo vàng
  • Nguyên liệu phụ: cà rốt, hành tây thì là tươi, ớt tươi
  • Gia vị: Đường trắng, muối, CaCl2, axit acetic.

2.2. Phân loại, ngâm, rửa, chần

Dưa chuột được phân loại, lựa chọn được ngâm, rửa trong nước sạch để loại bỏ hết chất bẩn và một phần vi sinh vật trên bề mặt nguyên liệu. Sau đó chần dưa chuột qua nước nóng để đuổi bớt không khí trong gian bào, phá hủy lớp sáp mỏng ở vỏ quả. Mục đích của quá trình chần là để dưa dễ ngấm nước dầm, chắc và giòn hơn.

Sau khi chần, dưa chuột cần được làm nguội nhanh bằng nước lạnh để dưa không bị nhũn, sau đó vớt ra và để ráo.

Đọc thêm bài viết liên quan: Quy trình công nghệ sản xuất bánh quy (biscuits).

2.3. Xếp lọ, đóng hộp

Lọ thủy tinh, nắp, hộp được rửa sạch và để khô. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, nguyên liệu phụ được bổ sung trước vào lọ hoặc hộp. Dưa chuột sau đó được xếp theo chiều thẳng đứng đến đầy hộp.

2.4. Rót dịch dầm

Trước khi rót, tiến hành chuẩn bị dịch trong sản phẩm dưa chuột dầm dấm bao gồm các thành phần: đường, muối ăn, mì chính và để tăng độ giòn sản phẩm có thể bổ sung CaCl2. Đường và muối cần thiết hòa tan vào nước, lọc loại cặn và tạp chất (nếu có), đun sôi 5 phút, sau đó bổ sung axit acetic và dịch dầm được rót nhanh vào lọ.

Lưu ý, nhiệt độ dịch rót phải đảm bảo không dưới 85 độ C, dịch được rót sao cho cách miệng khoảng 0,5-1cm để đảm bảo không làm bật nắp, vỡ lọ, biến dạng hộp trong quá trình thanh trùng tiếp theo.

2.5. Ghép nắp, thanh trùng

Các lọ đựng dưa chuột sau khi đã rót dịch dầm được đóng chặt nắp và tiến hành thanh trùng. Lưu ý, không nên nâng nhiệt và hạ nhiệt một cách đột ngột để tránh gây biến dạng hoặc vỡ lọ. Nhiệt độ nước trước khi cho lọ vào thanh trùng phải đạt tối thiểu 50 độ C.

2.6. Làm nguội, bảo ôn và đóng thùng

Sản phẩm sau khi thanh trùng được làm nguội bằng nước lạnh luân lưu cho đến khi nhiệt độ sản phẩm đạt 35-40 độ C, để khô và đem đi bảo ôn. Sau 7-10 ngày bảo ôn, tiến hành kiểm tra lại, loại bỏ những hộp phồng, nứt, biến dạng,… và dán nhãn, đóng thùng.

3. Các câu hỏi thường gặp (FAQs)

Cơ sở khoa học của công nghệ chế biến rau quả muối chua?

Công nghệ chế biến rau quả muối chua là phương pháp sinh hóa tận dụng hoạt động của các vi sinh vật lên men lactic để bảo quản rau quả. Axit lactic là sản phẩm của quá trình lên men lactic từ đường có trong rau quả. Bên cạnh đó, các sản phẩm khác của quá trình lên men tạo nên hương vị đặc trưng cho sản phẩm rau quả muối chua.

Mục đích, ý nghĩa của công nghệ bảo quản và chế biến rau quả?

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất và các hợp chất hoạt tính sinh học, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, do quản lý sau thu hoạch không tối ưu, một lượng lớn rau quả tươi bị suy giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng trước khi đến tay người tiêu dùng.
Vì vậy, song song với việc phát triển sản xuất, vấn đề chế biến và bảo quản nhằm giữ hoặc nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian sử dụng rau quả ngày càng được chú ý. Công nghệ bảo quản rau quả sau thu hoạch vẫn không ngừng được cải tiến cho đến nay.

TỪ VỰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM:

  • Food Preservation Technology: Công nghệ bảo quản thực phẩm
  • Vegetables and Fruits processing technology: Công nghệ chế biến rau quả
  • Vinegar Marinated Cucumbers processing technology: Công nghệ chế biến dưa chuột dầm giấm, dưa chuột ngâm giấm.
Nguồn tham khảo
Tại Foscitech, chúng tôi nỗ lực cung cấp những kiến thức chuyên môn đáng tin cậy và bám sát thực tế nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm. Chúng tôi sử dụng chính sách biên tập nội dung khắt khe để đảm bảo nội dung trên Foscitech là tốt nhất.

1. Mircea Enachescu Dauthy. Fruit and vegetable processing – Chapter 5: General procedures for fruit and vegetable preservation. Food and Agriculture Organization of the United Nations. 1995.
2. Maria Cefola and Bernardo Pace. Advances Postharvest Preservation Technology. Foods. 2023 Apr; 12(8): 1664. doi: 10.3390/foods12081664.

Tham khảo bài viết vui lòng ghi rõ nguồn: https://foscitech.vn/quy-trinh-cong-nghe-che-bien-dua-chuot-dam-giam/

One Response

  1. Avatar for Jocelyn Jocelyn
    31/08/2024

Leave a Reply

Your email address will not be published